Tình hình SARS-CoV-2 hôm nay tại IRAN và các nước trên Thế Giới

UPDATE TÌNH HÌNH Sars-COV-2 SÁNG 20/3:

– Số ca không qua khỏi 10.048 tăng 1.095 ca
– Số ca nhiễm: 245.578 tăng 26.545 ca
– Số ca hồi phục xuất viện 88.437 tăng 3.570 ca

*TÌNH HÌNH VIỆT NAM:

– Bệnh nhân 18 đã có xét nghiệm âm tính với virus 2 lần, chuẩn bị có thể ra viện. Các bệnh nhân khác sức khoẻ đều ổn, có người đã có xét nghiệm âm tính lần 1.

– Hai bệnh nhân nặng ở Việt Nam thì 1 người đang phải dùng ECMO, thay thế hệ tuần hoàn và hô hấp tạm thời bằng máy, tình hình khá nặng, 1 người Anh đỡ hơn 1 chút, chưa phải dùng ECMO, mới dùng đến các kỹ thuật huy động phổi, giúp phổi hít thở.

– Bộ Y tế khuyến cáo người già nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi ra ngoài trong thời điểm này.

– Công ty phát triển chương trình học tiếng Anh ELSA speak tặng miễn phí phần mềm cho học sinh phải ở nhà vì dịch. Hạn đến 30/6.

Tình hình SARS-CoV-2 hôm nay tại IRAN và các nước trên Thế Giới
Tình hình SARS-CoV-2 hôm nay tại IRAN và các nước trên Thế Giới

– Đến đêm qua chúng ta mới có kết quả xét nghiệm, số người bị nhiễm tăng lên số 85, đều là những người trở về từ nước ngoài và đã được cách ly trước khi có kết quả, giảm bớt nỗi lo đi lại không kiểm soát như vài ca trước đây.

– Việt Nam xác minh thêm được 8 chuyến bay có người nhiễm virus, những người nào đi các chuyến này nhớ thông báo đến cơ quan y tế gần nhất

Chuyến bay số hiệu EK 392 của Emirates Airlines từ Dubai đến TP.HCM ngày 15-3.

Chuyến bay số hiệu VJ642 của Vietjet Air từ TP.HCM đến Đà Nẵng ngày 12-3.

Chuyến bay số hiệu VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam vào ngày 10-3.

Chuyến bay số hiệu QR 968 của Qatar Airway xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13-3.

Các chuyến bay của Vietnam Airlines gồm: VN606/607 SGN-BKK-SGN

VN607 đến TP.HCM ngày 7-3.

VN606 đến TP.HCM ngày 7-3.

Các chuyến bay VN272 SGN-HAN và chuyến bay VN7263 HAN-SGN đi và đến TP.HCM ngày 16-3.

– Vietnam Airlines cũng cho biết hãng sẽ dừng toàn bộ cách chuyến bay quốc tế 2 chiều cho đến tháng 4.

– Hà Nội bắt 1 đối tượng lợi dụng tình hình dịch lừa bán máy kiểm tra thân nhiệt, đã chiếm đoạt được 600 triệu đồng.

– Hà Nội cũng thông báo quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II.

– Hà Nội giới thiệu ứng dụng theo dõi người cách ly bằng GPS và cập nhật tin dịch. Anh em tìm Hà Nội SmartCity để tải về xem thử nhé.

– Hải Dương thông báo phong tỏa 1 thôn với gần 2,500 người sau khi ghi nhận có ca nhiễm cư trú ở đây.

– Tp.HCM cũng phong tỏa 1 hẻm ở quận 8 do có người nghi nhiễm sinh sống tại hẻm này. Thành phố cũng thông báo sẽ chưng dụng 9 khách sạn và các resort để làm nơi cách ly.

– Campuchia thông báo tạm ngưng nhập cảnh với người Việt Nam tại các cửa khẩu bắt đầu từ ngày 21-3, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

– Tây Ninh phối hợp các lực lượng tổ chức đưa gần 300 người nhập cảnh từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đi cách ly tập trung.

– Lợi dụng tình hình dịch một số nhóm hacker đã phát tán mã độc qua email có đính tập tin có tiêu đề “Chi Thi cua thu tuong nguyen xuan phuc.lnk”, giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch bệnh để ăn cắp dữ liệu.

– Trục xuất 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường bộ chạy tới Huế, những người này đã hết hạn 14 ngày cách ly và sẽ bị buộc xuất cảnh về nước.

– Cục quản lý dược kêu gọi chuẩn bị sẵn các dạng thuốc cho kịch bản có 10,000 người nhiễm tại Việt Nam.

*TÌNH HÌNH THẾ GIỚI:

Italy có số không qua khỏi vượt Trung Quốc, hiện đã có 3,405 ca tử vong, số người nhiễm 41,035.

Bắc Kinh đã kết thúc điều tra việc bác sỹ Lượng, người đầu tiên cảnh báo về dịch và đã không qua khỏi. Kết luận là đề nghị cảnh sát địa phương rút lại lời “khiển trách” với vị bác sỹ này, đồng thời sẽ phải nhận trách nghiệm về việc đưa kết luận vội vàng.

Iran cho biết vào thời điểm hiện tại cứ 10 phút lại có 1 người chết vì covid-19. Số nhiễm nước này đã gần đặt 20 nghìn người, số không qua khỏi 1,284 người.

– Thái tử Albert, người đứng đầu công quốc Monaco đã bị nhiễm virus.

– Đức cho biết sẽ huy động nguồn lực từ quân đội để chống dịch. Nước này đã có 15,320 ca nhiễm và 44 ca không qua khỏi

– CDC Mỹ nới lỏng các hướng dẫn điều trị bằng việc cho phép những nhân viên y tế đã phơi nhiễm với covid-19 vẫn được làm việc tiếp.

– Người đứng đầu Cục hàng không liên bang Mỹ cho biết ông đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

– Mexico và Isarel đã đưa được công dân của mình về nước từ Peru trước thời điểm nước này đóng cửa biên giới sau khi thông báo có 1 ca không qua khỏi và 234 ca nhiễm.

– Panama cho dừng toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ thời điểm cuối tuần này cho đến 1 tháng sau.

– Haiti phong tỏa toàn quốc, đã có 2 ca nhiễm virus.

– Niger thông báo có ca nhiễm đầu tiên.

– Mỹ đã có hơn 13 nghìn ca nhiễm, Lầu Năm Góc cho biết đang chuẩn bị đưa ra 2 bệnh viện dã chiến để giúp chống dịch.

– Đại sứ Mexico tại Mỹ đang tự cách ly sau khi nghi tiếp xúc với người nhiễm virus.

– Argentina phong tỏa toàn quốc cho đến cuối tháng 3.

– Elon Musk vẫn cho mở cửa các nhà máy sản xuất của công ty bất kể việc rất nhiều nơi đã đóng cửa, chỉ định đóng cửa nhà máy khu vực San Francisco vào 23/3 tới.

– Thủ tướng Nhật Bản vẫn chưa quyết định hoãn Olympic, một phó bộ trưởng của nước này nói rằng Olympic đang bị lời nguyền của dịch bệnh.

– Philippines dừng cấp visa cho tất cả người nước ngoài.

– Giám đốc chương trình lương thực của UN đã có xét nghiệm dương tính với virus.

– Các chuyên gia kinh tế cho biết nếu mọi người phải ở nhà đến 6 thâng thì quy mô ảnh hưởng của dịch sẽ tương đương với thời kì Đại suy thoái.

– WHO kêu gọi các nước châu Phi hãy tỉnh táo và chuẩn bị ứng phó với tình huống tồi tệ nhất bất kể châu lục này đang có ít ca nhiễm.

– Tổ chức WHO cũng kêu gọi các nước dồn nguồn lực sản xuất máy thở để dùng cho các ca nặng. Ở Anh đã áp dụng tình trạng chiến tranh và sử dụng các nhà sản xuất như Roll Royce và Dyson tập trung làm thiết bị này.

– Ngân hàng Trung tâm châu Âu dự kiến chi 818 tỷ đô vào thị trường để giúp các nước phục hồi kinh tế và cũng để chống dịch.

– Theo UNESCO thì có hơn 850 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng bởi dịch, phần lớn là do việc đi học bị hoãn lại ở nhiều nước.

– Toyota, Nissan Motor Co và Honda Motor đóng cửa các nhà máy ở châu Mỹ do dịch, cũng đang đóng các nhà máy ở châu Âu vì lý do tương tự.

– Các nhà khoa học nghiên cứu Nam cực sẽ được xét nghiệm đảm bảo không nhiễm virus trước khi đến đây.

– Liên minh châu Âu đề nghị Netflix giảm độ phân giải khi stream film để đường truyền internet không bị quá tải do có quá nhiều người phải ngồi nhà do lệnh phong tỏa và cách ly.

– Trưởng nhóm đàm phán Brexit của EU đã bị nhiễm virus.

– Google thông báo sẽ không đưa ra các bản cập nhật mới cho trình duyệt Chrome và hệ điều hành Chrome OS để giúp người dùng có độ ổn định khi làm việc ở nhà, không lo crash do phiên bản mới.

– Nước Anh cho biết có 10 nghìn quân nhân được huy động dự phòng trường hợp dịch bùng mạnh. Nước này cũng có thể đối mặt cạn kiệt các thiết bị y tế để chống dịch nếu tình hình dịch vẫn tăng như hiện tại. Thủ tướng Anh đã thông báo đóng cửa toàn bộ trường học và hoãn tất cả các kì thi.

– Bộ trưởng y tế Hà Lan ngất xỉu trong buổi họp báo về tình hình dịch, lý do có thể là do bị căng thẳng cực độ và kiệt sức.

– Pháp thông báo mới nhận được lô hàng 30 triệu khẩu trang, sẽ ưu tiên trang bị cho nhân viên y tế chứ chưa đưa ra cho người dân, chỉ trích những người không nghe theo lệnh hạn chế ra ngoài là ngu ngốc.

– Thống đốc vùng Madrid của Tây Ban Nha cho biết có thể có đến 80% số dân ở đây có thể nhiễm virus. Nước này hiện tổng có 17.147 ca nhiễm, số ca không qua khỏi hôm nay 209 người tăng 30% so với hôm trước, giờ đã có 767 ca không qua khỏi.

– Thủ tướng Đức nói trong thông điệp gửi người dân coi covid-19 là thách thức lớn nhất từ hồi thế chiến thứ 2. Cơ quan y tế công của Đức cho biết có thể có tới 10 triệu người nhiễm virus ở Đức trong vòng 2-3 tháng tới nếu người dân không làm theo các khuyến nghị của chính phủ.

– Những nhà tang lễ ở Italy cảm thán rằng đã có 1 thế hệ ra đi trong đợt dịch này, nói đến số người già nhiễm virus và không qua khỏi quá nhiều.

– Cơ quan tình báo Isarel đang bị chế diễu khả năng đánh giá sau khi mua hơn 100,000 bộ xét nghiệm nhưng lại thiếu mất 1 phần quan trọng để có thể cho ra kết quả chính xác.

– Hàn Quốc hứa sẽ đưa gói hỗ trợ 39 tỷ đô để giúp chống dịch và phục hồi kinh tế sau khi dịch tại nước này đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

– Nhật hoàng và hoàng hậu hoãn chuyến đến thăm vương quốc Anh do dịch.

– Ấn Độ vừa bắt 1 nhà hoạt động thuộc đảng đang cầm quyền do bán nước tiểu và phân bò ở 1 buổi tiệc với lời quảng cáo nó có thể tiêu diệt virus. Nước này dự kiến sẽ có 26,000 trở về từ vùng Vịnh, tất cả sẽ bị cách ly tập trung hoặc tự cách ly.

– Thái Lan yêu cầu tất cả những người nhập cảnh vào nước này phải có giấy chứng nhận y tế và có bảo hiểm du lịch.

– Hơn 10.000 tín đồ Hồi giáo ở Bangladesh đã tụ tập tại một cánh đồng để cầu xin Allah cứu vớt qua khỏi đại dịch.

– Úc và New Zealand sẽ đóng cửa biên giới, chỉ để công dân của mình trở về nước, bắt đầu từ ngày mai.

– Mỹ đang chuẩn bị các tình huống để đối phó dịch, cả kịch bản dịch sẽ kéo dài đến 18 tháng.

– Canada cũng đưa ra gói hỗ trợ 82 tỷ đô để phòng chống dịch và giúp kinh tế.

– Mexico, El Salvador thông báo có ca không qua khỏi do virus đầu tiên.

– Nicaragua thông báo có ca nhiễm đầu tiên.

– Quốc đảo Fiji thông báo có ca bệnh đầu tiên, đảo Samoa thì đang có ca nghi nhiễm đầu tiên.

– Bermuda, vùng lãnh thổ ngoài nước Anh vừa cho biết họ có 2 ca nhiễm đầu tiên.

– Một nghị sỹ của Burkina Faso không qua khỏi do virus, là ca không qua khỏi đầu tiên ở vùng hạ Sahara, châu Phi.

– Nước Nga cũng có ca không qua khỏi đầu tiên, là 1 phụ nữ 79 tuổi có bệnh nền cao huyết áp, tiểu đường dạng 2…; hiện Nga đã có 147 ca nhiễm.

Theo: Vnexpress, VOV, Tiền Phong, CNN, WHO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *