Ẩm thực Iran – Khám phá và thưởng thức những điều mới lạ

Ẩm thực Iran mang một nét đặc trung riêng phù hợp theo lối sống và phong tục của họ. Mặc dù không thể so sánh với các nước nổi tiếng về ẩm thực nhưng ẩm thực Iran luôn khiến nhiều người muốn khám phá và thưởng thức vì sự đặc biệt của nó. Giờ hãy cùng chúng tôi giới thiệu qua về ẩm thực Iran nhé!

Đại đa số những người sinh sống trên đất nước Iran là theo đạo hồi nên vì thế mà số người ăn uống và nhậu nhẹt ở vỉa hè hay các nhà hàng là rất hiếm. Họ thường mua về tại nhà hoặc chế biến ngay tại gia để thưởng thức mà thôi. Vì họ luôn phải “kín đáo” và tuân theo luật pháp nước này.

Gia vị trong ẩm thực iran chủ yếu được làm từ thiên nhiên với các vị cay, nồng, đắng ngọt khác nhau: nghệ, quế, ớt hành, tỏi,…

Ẩm thực Iran
Ẩm thực Iran

Mỗi khi chế biến, không bất kể món nào. Họ thường cho nhiều gia vị cùng một lần cho dù đó là cơm, canh, đồ xào hay nướng.

Các loại rau củ chủ yếu ở đây là: nghệ, bí ngô, bắp, bí dao, cà rốt, dưa leo, tiêu, chanh, cà chua, bắp cải,…

Món cơm truyền thồng tại Iran đó là “cơm nàng hương”. Cơm nàng hương được nấu từ loại gạo Berenj chất lượng cao. Ngoài gạo Berenj còn có các loại khác: Rasmi, Sadri, Doodi, Khanjari,…Ở iran họ thường ăn cơm trắng với thịt nướng cháy cạnh.

Có loại cơm tương tự như cơm chiên dương châu ở Việt Nam mình. Họ thường trộn chung cơm với các loại củ quả và tôm thịt: cà rốt, mật ong, giá đổ, ngò, thịt, bột cam, dâu tươi,…

Buổi sáng ở Iran lúc trước chỉ ăn bánh mì kết hợp với sữa và phô mai đơn giản nhưng nay đã có thêm trà và cà phê dành. Chủ yếu dành cho khách du lịch và các vị khách gần nhà.

Mà bánh mì ở đây rất đa dạng. Nếu đếm kĩ thì cũng phải hơn 40 loại từ nhỏ cho đên lớn, từ mềm mịn cho đến giòn tan.

Thời gian ăn trưa và ăn tối tại Iran không giống như ở Việt Nam. Họ ăn trưa thật là trưa, Tối thật là tối. Thường là 2h cho buổi trưa và 9h cho buổi tối.

Ở 2 bữa ăn trưa và tối sẽ có nhiều món ngon hơn, nổi bật hơn và cũng cầu kì hơn. Các loại canh và món hầm là mất nhiều thời gian để chuẩn bị nhất. Và cũng là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

3 món ăn luôn luôn có: món canh, món hầm, món rau chiên hoặc luộc. Bạn sẽ ấn tượng với các dụng cụ dựng và trang trí thức ăn: dĩa, chén, muỗng đũa và khăn trải bàn.

Khám phá ẩm thực iran
Khám phá ẩm thực iran

Điểm qua các món ăn đặc sắc có trong ẩm thực Iran:

  • Dizi
  • Abgusht
  • Chelo kakab
  • Koobideh
  • Joojeh
  • Khoresht
  • Sabzi polo
  • Baghli polo

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *